Cách phà trà ngon đúng điệu mà bạn nên biết.
DIỄN ĐÀN RAO VẶT 24H ĐÀ NẴNG :: DIỄN ĐÀN MUA BÁN THỜI TRANG QUẦN ÁO - LÀM ĐẸP ĐÀ NẴNG :: Phụ kiện các loại
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cách phà trà ngon đúng điệu mà bạn nên biết.
Nếu như đại diện cho phương Tây là rượu, thì đại diện cho phương Đông chính là trà. Trà là loại thức uống được sử dụng vô cùng phổ biến, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau nước. Thưởng thức trà là một nghệ thuật tao nhã, đòi hỏi người uống phải có sự tinh tế và nhạy bén thì mới cảm nhận được hết cái hay của trà. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cụ thể hơn về loại thức uống đặc biệt này.
***Xem thêm: Những mẫu tượng sứ đẹp, giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
Pha trà thật ra không dễ cũng không khó. Bạn có thể đơn giản cho trà vào hãm trong ấm sứ. Nhưng để có một ấm trà ngon đúng chuẩn thì đòi hỏi nhiều hơn thế. Có ba yếu tố mà bạn phải nắm:
Nhiều người nghĩ rằng, khi pha trà thì nhất định phải dùng nước sôi. Tuy nhiên thực tế, nước sôi chỉ thích hợp với các loại trà đèn hoặc Ô Lông già, bởi chỉ có nhiệt độ cao mới khiến cho hương vị của chúng phát tán. Đối với trà có vị thanh như trà xanh, trà trắng, trà tươi,… nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng chát, nước quá nguội sẽ không làm dậy được mùi hương của trà.
Những người mới uống trà thường gặp phải vấn đề không biết cho bao nhiêu trà là đủ. Việc cho nhiều hay ít trà cũng khiến cho ấm trà không còn thơm ngon, mất đi cái tinh tế trong thưởng thức trà. Bạn có thể bắt đầu với việc cho 8g trà với khoảng 300ml nước rồi điều chỉnh lượng trà cho phù hợp với khẩu vị.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Nếu từng xem trên phim ảnh hoặc những video dạy pha trà, bạn sẽ thấy người pha không hề hãm trà lâu như cách chúng ta vẫn hay làm. Mỗi loại trà có một mức thời gian hãm nhất định để hương vị của chúng là thơm ngon nhất. Hãm quá lâu chỉ khiến cho trà đắng và chát.
Trường hợp không có nhiệt kế, bạn có thể đun cho nước thật sôi rồi để nguội dần. Các loại trà xanh, trà tươi cần nhiệt độ thấp. Còn trà Ô Long và trà đen cần nhiệt độ cao hơn.Hương vị trà quá nhạt? Hãy tăng lượng trà thay vì tăng nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà. Chỉ làm nóng ấm trà khi nó làm từ chất liệu là đá, với ấm trà sứ hay thủy thì không cần thiết.
Nếu bạn thích thêm sữa, hãy cho sữa vào tách trước khi rót trà để nhiệt độ của trà phân hủy protein trong sữa, giúp tách trà không bị cặn và nguội. Tuy nhiên nếu dùng trà túi lọc, nên cho sữa vào sau khi đã hãm trà bởi chất béo trong sữa sẽ khiến trà không thể hòa tan.
Thưởng thức trà là một nghệ thuật vô cùng tao nhã. Cách pha trà của một người còn có thể phản ánh tính cách, thói quen và lối sống của người đó. Một ấm trà ngon, không chỉ có nước trà mà còn chứa đựng cái tâm, cái tình của người pha. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy sắm cho mình một bộ ấm tách sứ, thử một lần pha và nhâm nhi tách trà, dùng tất cả giác quan để cảm nhận hương vị do trà mang lại.
***Xem thêm: Những mẫu tượng sứ đẹp, giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
Cách pha trà đúng chuẩn để có được ấm trà ngon
Pha trà thật ra không dễ cũng không khó. Bạn có thể đơn giản cho trà vào hãm trong ấm sứ. Nhưng để có một ấm trà ngon đúng chuẩn thì đòi hỏi nhiều hơn thế. Có ba yếu tố mà bạn phải nắm:
Nhiệt độ nước pha trà
Nhiều người nghĩ rằng, khi pha trà thì nhất định phải dùng nước sôi. Tuy nhiên thực tế, nước sôi chỉ thích hợp với các loại trà đèn hoặc Ô Lông già, bởi chỉ có nhiệt độ cao mới khiến cho hương vị của chúng phát tán. Đối với trà có vị thanh như trà xanh, trà trắng, trà tươi,… nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng chát, nước quá nguội sẽ không làm dậy được mùi hương của trà.
Lượng trà cho vào nước
Những người mới uống trà thường gặp phải vấn đề không biết cho bao nhiêu trà là đủ. Việc cho nhiều hay ít trà cũng khiến cho ấm trà không còn thơm ngon, mất đi cái tinh tế trong thưởng thức trà. Bạn có thể bắt đầu với việc cho 8g trà với khoảng 300ml nước rồi điều chỉnh lượng trà cho phù hợp với khẩu vị.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Thời gian hãm trà
Nếu từng xem trên phim ảnh hoặc những video dạy pha trà, bạn sẽ thấy người pha không hề hãm trà lâu như cách chúng ta vẫn hay làm. Mỗi loại trà có một mức thời gian hãm nhất định để hương vị của chúng là thơm ngon nhất. Hãm quá lâu chỉ khiến cho trà đắng và chát.
Các bước pha trà phổ biến nhất
Đun nước: Hãy giữ cho nước ở dưới nhiệt độ sôi, khoảng 65°C - 98°C tùy thuộc vào loại trà.
Làm nóng ấm chén: Bước này chỉ áp dụng nếu như bộ ấm tách trà của bạn làm bằng đá.
Đong trà: Tùy vào khẩu vị của bạn, thông thường lá trà sẽ chiếm 1/5 – ½ ấm trà.
Đánh thức trà: Thông thường trước khi pha, người ta sẽ đánh thức trà bằng nước nóng sau đó đổ đi trong thời gian ngắn nhất. Việc này để kích thích trà nở ra.
Hãm trà: Sau khi tìm ra thời gian hãm trà phù hợp, đổ nước nóng vào đầy ấm và đậy kín nắp để trà nở và lan tỏa hương vị.
Rót trà: Rót hết trà ra chuyên khi bạn thấy trà đã được hãm đủ rồi mới rót trà từ chuyên ra tách uống trà.
Hãm trà lần tiếp theo: Nếu pha trà khéo, bạn có thể hãm trà khoảng 5 – 8 lần, thời gian hãm sau sẽ lâu hơn so với lần trước.
6 mẹo nhỏ giúp pha trà ngon
Nếu bạn mới bắt đầu học pha trà, hãy chọn một bộ ấm tách sứ. Chất liệu sứ không bị bám mùi nên có khả năng phản ánh chính xác hương vị trà. Bạn có thể pha nhiều loại trà khác nhau cho đến khi tìm được thứ mình thích. Sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã được lọc để pha trà.Trường hợp không có nhiệt kế, bạn có thể đun cho nước thật sôi rồi để nguội dần. Các loại trà xanh, trà tươi cần nhiệt độ thấp. Còn trà Ô Long và trà đen cần nhiệt độ cao hơn.Hương vị trà quá nhạt? Hãy tăng lượng trà thay vì tăng nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà. Chỉ làm nóng ấm trà khi nó làm từ chất liệu là đá, với ấm trà sứ hay thủy thì không cần thiết.
Nếu bạn thích thêm sữa, hãy cho sữa vào tách trước khi rót trà để nhiệt độ của trà phân hủy protein trong sữa, giúp tách trà không bị cặn và nguội. Tuy nhiên nếu dùng trà túi lọc, nên cho sữa vào sau khi đã hãm trà bởi chất béo trong sữa sẽ khiến trà không thể hòa tan.
Thưởng thức trà là một nghệ thuật vô cùng tao nhã. Cách pha trà của một người còn có thể phản ánh tính cách, thói quen và lối sống của người đó. Một ấm trà ngon, không chỉ có nước trà mà còn chứa đựng cái tâm, cái tình của người pha. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy sắm cho mình một bộ ấm tách sứ, thử một lần pha và nhâm nhi tách trà, dùng tất cả giác quan để cảm nhận hương vị do trà mang lại.
gomsuminhlong1- Tổng số bài gửi : 20
Xu : 60
Join date : 29/05/2020
Age : 32
Similar topics
» Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách không phải ai cũng biết
» 3 yếu tố cơ bản trong cách pha trà ngon bạn nên biết
» Bạn đã biết đeo vòng tay phong thủy đúng cách ?
» Điều bạn chưa biết về máy lạnh tủ đứng Gree công suất 4.5HP
» Cốt me Mikiri cho món ăn chua ngon đúng điệu
» 3 yếu tố cơ bản trong cách pha trà ngon bạn nên biết
» Bạn đã biết đeo vòng tay phong thủy đúng cách ?
» Điều bạn chưa biết về máy lạnh tủ đứng Gree công suất 4.5HP
» Cốt me Mikiri cho món ăn chua ngon đúng điệu
DIỄN ĐÀN RAO VẶT 24H ĐÀ NẴNG :: DIỄN ĐÀN MUA BÁN THỜI TRANG QUẦN ÁO - LÀM ĐẸP ĐÀ NẴNG :: Phụ kiện các loại
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Today at 12:34 pm by batluadocdao04
» Tủ cắm điện xì gà Klarstein KL10036106A chính hãng
Today at 12:27 pm by batluadocdao04
» Tủ dưỡng ẩm cigar cao cấp Klarstein KL10032010
Today at 12:18 pm by batluadocdao04
» Tổng kho phân phối các loại điện trở nhiệt, thanh gia nhiệt, vòng gia nhiệt.
Today at 11:49 am by tramanh09
» Tủ cắm điện xì gà Lubinski RA778 mua ở đâu rẻ
Today at 11:13 am by batluadocdao04
» Tủ đựng xì gà Lubinski RA559 công nghệ bảo quản tự động
Today at 11:04 am by batluadocdao04
» Thùng rác chất lượng giá tốt- thùng rác 120l 240l 660l giá rẻ tại vĩnh long- lh 0911082000
Today at 11:01 am by nhienhuynh
» Tìm hiểu về khái niệm máy lạnh âm trần nối ống gió
Today at 10:53 am by maylanhthiennganphat
» MOBIFONE NỖ LỰC HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN SAU CƠN BÃO YAGI
Today at 10:48 am by Lam Hoang0610